Khảo sát quy trình vi nhân giống cây chuối sáp (Musa balbasiana nhóm BBB)

  • Vũ Thị Bạch Phương
  • Triệu Thị Yến Nhi
  • Dương Công Kiên
  • Quách Ngô Diễm Phương
Từ khóa: Chuối sáp, Musa balbasiana nhóm BBB, chất điều hòa tăng trưởng thực vật, vi nhân giống

Tóm tắt

Trong những năm gần đây, thị trường chuối trong nước cũng như xuất khẩu đang gia tăng mạnh. Chuối sáp cũng là một trong những loại chuối được ưa thích hiện nay, tuy nhiên các giống chuối hiện đang gặp phải nhiều nguy cơ thoái hóa giống và nhiễm bệnh. Do đó, việc vi nhân giống cây chuối sáp nhằm cung cấp nguồn cây giống sạch bệnh, ổn định về di truyền và làm phong phú thêm các loại chuối trên thị trường là điều rất cần thiết. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã hoàn thiện được quy trình vi nhân giống cây chuối sáp. Kết quả nghiên cứu cho thấy, mẫu được khử vô trùng với dung dịch NaOCl 3% trong 12–15 phút tùy kích thước và độ tuổi của mẫu thí nghiệm, chồi được tái sinh tốt trên môi trường Murashige và Skoog 1962 (MS) bổ sung 0,5 mg/L 1-phenyl-3(1,2,3 thiadiazol-5-yl) (TDZ). Môi trường MS bổ sung 1 mg/L benzylaminopurine (BA) và 0,25 mg/L kinetin cho hiệu quả nhân chồi cao (10,700 ± 0,135 chồi/mẫu) và chiều cao chồi ở ngày thứ 20 là 3,023 ± 0,018 cm. Chuối sáp ra rễ tốt nhất trên môi trường MS không bổ sung chất điều hòa tăng trưởng thực vật với 4,533 ± 0,058 rễ/chồi và có chiều dài trung bình 2,433 ± 0,067 cm. Cây con hoàn chỉnh rễ, thân, lá được đưa ra vườn ươm và trồng trên giá thể cát sẽ cho cho tỉ lệ sống cao nhất 91,1%, sau hai tuần, khi cây đã cứng cáp tiến hành chuyển sang giá thể đất sạch để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-08-12
Chuyên mục
BÀI NGHIÊN CỨU