Tác động của quản trị công ty đến hiệu quả hoạt động: Nghiên cứu trường hợp của các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành thực phẩm và đồ uống niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam

  • Nguyễn Thị Như Quỳnh
  • Lê Đình Luân
  • Lê Đình Hạc
Từ khóa: Doanh nghiệp thực phầm đồ uống, đặc điểm hội đồng quản trị, GLS, Covid-19.

Tóm tắt

Tối đa hóa giá trị cổ đông là mục tiêu cuối cùng của quản trị tài chính doanh nghiệp. Để thực hiện được mục tiêu này, các nhà quản trị tài chính đã thực hiện nhiều biện pháp, một trong số đó là xây dựng hệ thống quản trị công ty (QTCT) hiệu quả. Nghiên cứu xem xét tác động của QTCT đến hiệu quả hoạt động (HQHĐ) của các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành thực phẩm và đồ uống (F&B) niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam. Bài viết sử dụng mẫu dữ liệu của 27 doanh nghiệp thuộc nhóm ngành này trong giai đoạn 2010–2020 và các kỹ thuật hồi quy dữ liệu bảng gồm Pooled OLS, FEM, REM và GLS. Thông qua các chỉ tiêu đại diện cho HQHĐ gồm tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản (ROA), tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) và giá trị vốn hóa thị trường (Tobin’Q), kết quả nghiên cứu đã chỉ ra, quy mô hội đồng quản trị (HĐQT), tỷ lệ thành viên độc lập và tỷ lệ thành viên nữ trong HĐQT, danh tiếng của công ty kiểm toán có tác động tích cực đến HQHĐ của các doanh nghiệp F&B, trong khi đó quy mô ủy ban kiểm soát nội bộ và đại dịch Covid-19 lại tác động tiêu cực đến HQHĐ. Đồng thời, nghiên cứu cũng chỉ ra mối quan hệ phi tuyến giữa tỷ lệ sở hữu cổ phần người nước ngoài và HQHĐ của doanh nghiệp.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-08-10
Chuyên mục
BÀI VIẾT