Chưng cất tinh dầu căn hành gừng Zingiber officinale Roscoe trồng tại Phú Yên và Bình Dương
Từ khóa:
phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước; tinh dầu gừng; thành phần hóa học của tinh dầu gừng trồng ở Phú Yên & Bình Dương; Zingiber officinale
Tóm tắt
Tinh dầu gừng là một trong những tinh dầu quý do có công dụng chữa bệnh buồn nôn, chống say tàu xe, kháng oxi hóa, kháng khuẩn và kháng viêm. Trong nghiên cứu này, thành phần hóa học tinh dầu từ căn hành gừng Zingiber officinale Roscoe trồng tại Phú Yên và Bình Dương lần đầu tiên được công bố. Các thông số chưng cất lôi cuốn hơi nước tối ưu bao gồm thời gian ly trích (06 giờ) và tỉ lệ nguyên liệu: nước (1:3 g/ml). Thành phần hóa học tinh dầu được phân tích bằng phương pháp sắc ký khí ghép khối phổ (GC-MS) cho thấy zingiberene, α-farnesene, geranial, sesquisabinene, neral, camphene, β-bisabolene là các cấu phần chính trong tinh dầu gừng.