Nghiên Cứu Quy Trình Tách Chiết Beta Glucan Từ Tế Bào Saccharomyces Cerevisiae Trong Bã Men Bia

  • Thị Minh Hiền Lý
  • Hạnh Kiểm Đoàn
  • Thị Thu Chi Trần
Từ khóa: β-glucan, Saccharomyces cerevisiae, Spent breewr’s yeast slurry

Tóm tắt

β-glucan là một nhóm polysaccharide phổ biến trong nhiều loài vi sinh vật, nấm và thực vật, nhận được nhiều sự chú ý về hoạt tính sinh học. β-glucan được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người và động vật được mô tả trong hơn 50 năm qua. Các nghiên cứu cho biết về β-glucan có trong thành tế bào của nấm men bánh mì phổ biến và men bia Saccharomyces cerevisiae. Nghiên cứu này khảo sát quy trình tách chiết bã nấm men bia để thu nhận chế phẩm β-glucan. Ba phương pháp để tách chiết β-glucan từ tế bào S. cerevisiae được đề xuất trong bài báo và phương pháp sinh học bổ sung enzyme protease thích hợp nhất cho quá trình tách chiết. Một số điều kiện của phương pháp sinh học bổ sung enzyme protease sau đó đã được xác định nhằm mục đích thu nhận β-glucan tốt nhất được ghi nhận qua nghiên cứu này như sau: Nhiệt độ rửa bã nấm men thích hợp 900C/10phút, nồng độ enzyme protease tham gia phản ứng 0,5%, thời gian xử lý enzyme là 6 giờ, nồng độ NaOH là 1M, nhiệt độ và thời gian xử lý NaOH: 90oC trong
1,5 giờ, tỷ lệ acetone xử lý/cặn nấm men là 4:1. Từ 1000g bã men bia tươi chúng tôi đã thu được 23,12g sản phẩm giàu β- glucan với hàm lượng β-glucan lên đến 85%.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-01-17
Chuyên mục
Bài viết