NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA CHẤT GIỮ ẨM AMS-1 ĐẾN SINH TRƯỞNG, PHÁT TRIỂN VÀ NĂNG SUẤT CÂY GAI XANH (BOEHMERIA NIVEA (L.) GAUD) TẠI THANH HÓA

  • Lê Thị Hường
  • Đàm Hương Giang
  • Nguyễn Thị Chính
Từ khóa: AMS-1, cây gai xanh, chất giữ ẩm, Thanh Hóa

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện trong năm 2019 nhằm đánh giá khả năng sử dụng chất giữ ẩm AMS-1 trong canh tác cây gai xanh AP1 tại Thanh Hóa. Thí nghiệm gồm 5 công thức bón chất giữ ẩm AMS-1 ở các mức khác nhau (0, 30, 50, 70, 90 kg/ha), trong đó công thức không bón chất giữ ẩm là đối chứng. Kết quả cho thấy bón chất giữ ẩm AMS-1 có tác động tích cực đến khả năng giữ ẩm của đất, độ ẩm đất tăng dần khi tăng lượng bón AMS-1 và đạt cao nhất ở công thức bón 90kg/ha (23,21% tại thời điểm 5 ngày sau trồng và 27,64% tại thời điểm thu hoạch). Bón chất giữ ẩm AMS-1 làm tăng các chỉ tiêu phát triển về thân, cành, lá của cây gai xanh so với đối chứng không bón ở mức có ý nghĩa 95%. Công thức bón chất giữ ẩm mức 90 kg/ha cho năng suất cao nhất, đạt 27,8 tấn/ha. Chỉ số tỷ suất lợi nhuận VCR ở các công thức đều đạt ở mức thấp (< 2), cho thấy bón chất giữ ẩm AMS-1 chưa mang lại hiệu quả kinh tế cao trong năm đầu tiên.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-10-22