Bốn hợp chất isoflavonoid phân lập từ thân cây bìm bịp Clinacanthus nutans (Burm. f.) Lindau, Acanthaceae

  • Huỳnh Ngọc Thụy
  • Nguyễn Thị Trang Đài

Tóm tắt

Bìm bịp (Clinacanthus nutans (Burm. f.) Lindau, Acanthaceae) từ lâu đã được xem là vị thuốc cổ truyền ở Thái Lan, Indonesia, Malaysia. Y học dân gian của các nước đã ghi nhận bìm bịp có tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng viêm, độc tế bào, trị côn trùng cắn, sốt, ban da, lỵ, đái tháo đường. Tại Việt Nam, chưa có những nghiên cứu sâu về tác dụng sinh học và hóa học từ cây bìm bịp. Bài báo này thông báo kết quả bước đầu phân lập và xác định cấu trúc hóa học của hợp chất tinh khiết phân lập được từ thân cây bìm bịp mọc tại Việt Nam.

Đối tượng

Loài bìm bịp nghiên cứu được thu hái ở núi Cấm, Châu Đốc, tỉnh An Giang vào tháng 12/2015.

Phương pháp nghiên cứu

- Phương pháp chiết xuất, phân lập: Chiết ngấm kiệt bằng ethanol 96%. Phân lập bằng sắc ký cột.

- Xác định cấu trúc: MS, NMR.

Kết luận

Từ 300 g cao ethanol 96% của thân bìm bịp Clinacanthus nutans (Burm. f.) Lindau tách phân đoạn bằng kỹ thuật phân bố lỏng - lỏng, thu được 56,68 g dichloromethan và 15,18 g cao ethyl acetat. Cao dichloromethan triển khai qua cột sắc ký thu được 34 phân đoạn. Tiến hành sắc ký cột cổ điển phân đoạn 6 và phân đoạn 22 thu được 4 chất tinh khiết. Cấu trúc các chất được xác định là những isoflavonoid (aglycon) (+)-4-hydroxy-3-methoxy-8,9-methylendioxypterocarpan (CN6T-3), (-)-3-hydroxy-4-methoxy-8,9-methylendioxypterocarpan (CN6T-4), 7-hydroxy-4´-methoxyisoflavon (CN22-2), 3´,7-dihydroxyl-4´,8-dimethoxylisoflavon (CN22-3).

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2018-04-10
Chuyên mục
BÀI BÁO