Bước đầu nghiên cứu chiết tách và đánh giá khả năng tiêu fibrin của nattokinase từ đậu tương lên men

  • Nguyễn Thị Lập
  • Nguyễn Thị Loan

Tóm tắt

Streptokinase, urokinase là những enzym tiêu huyết khối điển hình, tuy nhiên việc sử dụng những thuốc này lại làm tăng nguy cơ chảy máu và các phản ứng dị ứng, chỉ dùng đường tiêm truyền trong trường hợp điều trị cấp tính, không dùng để phòng bệnh được. Năm 1980, Giáo sư Hiroyuki Sumi đã phát hiện ra natto, một loại thực phẩm truyền thống của người Nhật được làm từ đậu tương lên men, chứa enzym có khả năng tiêu fibrin mạnh là nattokinase. Đặc biệt, nattokinase còn dùng được đường uống nên có thể dùng để phòng bệnh. Từ đó đến nay, nhiều nước như Nhật, Trung Quốc, Thái Lan... đã nghiên cứu khả năng thu nhận nattokinase từ đậu tương của nước mình. Do đó, để có thể chủ động sản xuất nattokinase tại Việt Nam, trong nghiên cứu này chúng tôi bước đầu thực hiện chiết tách và đánh giá hoạt tính tiêu fibrin của sản phẩm chứa nattokinase chiết xuất từ đậu tương lên men.

Phương pháp nghiên cứu

- Phương pháp tạo natto.

- Tách chiết và tinh chế nattokinase.

- Phương pháp định lượng protein.

- Phương pháp tạo huyết tương nghèo tiểu cầu.

- Xác định hoạt tính tiêu fibrin.

Kết quả nghiên cứu

Hiệu suất chiết nattokinase đạt cao nhất là 0,18 g/150 g natto ướt, tức là 0,45 g/ 150 g natto khô. Điều kiện thích hợp cho hoạt động của nattokinase trong sản phẩm thu được là ở pH = 6-8 và nhiệt độ 30 - 50oC. Hoạt tính tiêu fibrin của enzym bị giảm mạnh ở nhiệt độ cao hơn 60oC và pH thấp hơn 5. Việc khẳng định hoạt tính tiêu fibrin của nattokinase tách chiết được đã mở ra triển vọng  lớn trong việc sử dụng natto cũng như nattokinase để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị trong các bệnh về tim mạch tại Việt Nam.  

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2014-09-30
Chuyên mục
BÀI BÁO