Thử nghiệm độc tính cấp và bán cấp của một số chủng Bacillus sinh carotenoid trên chuột nhắt trắng

  • Trần Thị Thanh Thảo
  • Lê Minh Trí
  • Lê Văn Thanh
  • Trần Cát Đông

Tóm tắt

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã tiến hành, thử nghiệm độc tính cấp và bán cấp đối với các chủng B. indicus, B. marisflavis, B. firmus trên đối tượng chuột nhắt để chứng minh tính an toàn của các chủng cho việc sử dụng làm probiotic.( thực phẩm chức năng).

Phương pháp nghiên cứu:

Động vật thử nghiệm: Chuột nhắt trắng giống Swiss albino được cung cấp bởi Viện Pasteur Nha Trang

Đối tượng: Chủng B. Indicus HU35, B. marisflavis B(DD1.1). firmus( GB1) từ phân người.

Khảo sát độc tính cấp, bán cấp, phân tích thống kê dữ liệu.

Kết quả:

Độc tính cấp: Sau 14 ngày theo dõi, không có chuột chết không rõ nguyên nhân ở tất cả các lô. Liều LD50 của chuột được cho uống dịch bào tử vi khuẩn DD1.1, HU36, GB1 cao hơn 5x1012 CFU/kg thể trọng. Độc tính bán cấp: sau 60 ngày theo dõi, khi so sánh ảnh hưởng của các chủng DD1.1, HU36, GB1 so với nhóm chứng và nhóm sử dụng probiotic, không có chuột chết, không thể hiện các thay đổi về cấu tạo vi phẫu thận, lách và ruột của các lô; Sự thay đổi của vi phẫu gan không khác biệt giữa lô thử và lô chứng. Các thông số huyết học, sinh hóa hầu như không thay đổi. Vậy các chủng này an toàn, có thể sử dụng làm chế phẩm probiotic.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2014-02-19
Chuyên mục
BÀI BÁO