Tối ưu hóa quá trình lên men tạo màng mỏng cellulose vi khuẩn có độ bền kéo cao

  • Nguyễn Thị Thu Hằng
  • Nguyễn Thúy Hương

Tóm tắt

Từ 5 chủng vi khuẩn có khả năng tạo màng cellulose, chúng tôi đã chọn được chủng Gluconacetobacter intermedius cho màng cellulose vi khuẩn (BC) có độ bền kéo cao nhất. G. intermedius được tối ưu hóa quá trình nuôi cấy thu màng mỏng BC có độ bền kéo cực đại. Tiến hành thí nghiệm tối ưu theo thiết kế bằng phương pháp đáp ứng bề mặt (RSM) – phương án cấu trúc có tâm (CCD) đã tìm được giá trị tối ưu của 4 yếu tố dinh dưỡng: Nước dừa già 89,2%, khoáng (NH4)2SO4 1,07%, (NH4)2HPO4 0,34% và glucose 5,2%, cho màng mỏng BC có độ bền kéo cực đại theo mô hình 32,3291Gpa. Thử nghiệm nuôi cấy với điều kiện của mô hình thu được màng BC đạt độ bền kéo 32,515Gpa.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2018-01-20