Áp dụng an toàn sinh học tại các hộ chăn nuôi lợn ở Hưng Yên và Nghệ An

  • Phạm Hồng Ngân
  • Dương Văn Nhiệm
  • Vũ Thị Thu Trà
  • Ngô Minh Hà
  • Đinh Phương Nam
  • Unger Fred

Tóm tắt

Chương trình khảo sát về áp dụng an toàn sinh học tại các hộ chăn nuôi lợn ở Hưng Yên và Nghệ An được tiến hành từ tháng 3 đến hết tháng 12 năm 2014, trong đó 60 hộ chăn nuôi lợn được lựa chọn ngẫu nhiên từ danh sách các hộ đã tham gia khảo sát nhanh năm 2013. Thông tin về việc áp dụng an toàn sinh học, quản lý chuồng nuôi, điều kiện làm việc cũng như bảo quản thức ăn chăn nuôi của mỗi hộ chăn nuôi được thu thập thông qua bảng quan sát checklist, được tiến hành 2 tuần/lần. Kết quả khảo sát cho thấy phần lớn các hộ chăn nuôi không hạn chế người ngoài tham quan chuồng (69,7%), không sử dụng hố sát trùng (54,0%) hoặc nếu có sử dụng thì cũng không duy trì liên tục, không mặc đồ bảo hộ và đi ủng khi làm việc trong chuồng (81,2%), lợn con không được cung cấp chất độn chuồng (88,8%) và sưởi ấm (74,1%) trong mùa lạnh, nước uống không cung cấp đủ cho lợn (48,0%), thức ăn chăn nuôi không được che đậy, bảo quản hợp lý dẫn tới thức ăn bị ẩm mốc (49,4%) và chuột bọ (47,9%). Pha tiếp sau của dự án sẽ tập trung vào các giải pháp nhằm tăng cường việc quản lý và áp dụng an toàn sinh học tại các hộ chăn nuôi lợn.
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2018-07-06
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học