ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỘ CAO HÁI MÁY ĐẾN SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ PHẨM CẤP CHÈ NGUYÊN LIỆU CỦA MỘT SỐ GIỐNG CHÈ TẠI THÁI NGUYÊN.

  • LÊ TẤT KHƯƠNG
  • ĐẶNG NGỌC VƯỢNG

Tóm tắt

        Nghiên cứu này xác định độ cao hái máy thích hợp (khoảng cách từ vết đốn năm trước đến vết hái máy đầu tiên năm sau) tại huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên trên nương chè có năng suất trên 12 tấn/ha/năm của các giống PH1, LDP1 và Trung du. Vụ xuân tiến hành hái bằng tay, sau đó hái máy ở độ cao 5, 10 và 15 cm, kết quả nghiên cứu cho thấy: khi hái máy ở độ cao 10 và 15 cm, các giống chè đều có độ rộng tán, độ dày tầng tán, khối lượng đốn cuối năm và năng suất búp tươi cao hơn so với mức hái cao 5 cm. Tuy nhiên, giữa hai mức hái cao 10 và 15 cm không có sự sai khác chắc chắn về sinh trưởng tán chè và năng suất búp chè ở tất cả các giống. Ở các độ cao hái máy khác nhau không có sự sai khác rõ rệt về khối lượng búp và phẩm cấp chè nguyên liệu. Từ những kết quả nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã đề xuất quy trình hái chè bằng máy cho các giống chè PH1, LDP1 và Trung du như sau: hái tay vào tháng 3-4, sau đó hái bằng máy ở độ cao 10 cm so với vết đốn cũ, những lần hái máy sau hái cao hơn vết hái trước 2-3 cm, hai lứa hái máy sau cùng hái sát vết hái cũ.

 

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-09-01
Chuyên mục
KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP