ẢNH HƯỞNG CỦA TRÀ TRỒNG, MỨC BÓN PHÂN VÀ ĐỘ CAO NGẮT NGỌN ĐẾN HÀM LƯỢNG NICOTIN TRONG THUỐC LÁ NGUYÊN LIỆU.

  • HOÀNG TỰ LẬP

Tóm tắt

           Các yếu tố chính ảnh hưởng đến hàm lượng nicotin trong thuốc lá nguyên liệu bao gồm: phân bón, trà trồng, việc đánh nhánh ngắt ngọn... Qua nghiên cứu cho thấy, khi tăng lượng bón đạm thì hàm lượng nicotin trong thuốc lá nguyên liệu tăng lên đáng kể. Cùng một mức bón, trà xuân sớm có mức tăng cao hơn so với trà xuân chính vụ (hàm lượng nicotin ở trà xuân sớm đạt 3,54-3,81%, trà xuân chính vụ chỉ đạt 1,43-2,71%). Khi ngắt ngọn để lại số lá càng ít thì hàm lượng nicotin càng tăng (ngắt ngọn để lại 24 lá, nicotin chỉ đạt 1,64%, để lại 20 lá thì hàm lượng nicotin tăng lên 1,75%). Khi tăng lượng phân bón, không những tăng hàm lượng nicotin mà còn làm tăng năng suất, nhưng phẩm cấp tốt (cấp 1+2) có xu hướng giảm nhẹ. Khi tăng lượng phân bón từ 50 N lên 70 N (với tỷ lệ N:P:K = 1:1,5:2), năng suất trà xuân sớm đạt cao nhất ở mức bón 70 N, cao hơn mức bón 50 N là 11,0% và mức bón 60 N là 5,3%; năng suất trà xuân chính vụ cũng đạt cao nhất ở mức bón 70 N, cao hơn mức bón 50 N là 12,0% và mức bón 60 N là 4,0%.
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-06-08
Chuyên mục
NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI