13. ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG NƯỚC MẶT PHỤC VỤ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP TẠI HUYỆN GIA LỘC, TỈNH HẢI DƯƠNG

  • Lê Việt Hùng
  • Trần Thùy Chi
  • Phùng Thị Linh

Tóm tắt

Nghiên cứu nhằm đánh giá chất lượng nước mặt phục vụ sản xuất nông nghiệp tại huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Trên địa bàn huyện còn có nhiều hồ, ao tự nhiên và nhân tạo, là nơi trữ nước và vận chuyển nước trên bề mặt, góp phần nuôi dưỡng động, thực vật và điều hòa khí hậu trong vùng. Với những điền kiện thuận lợi như vậy, lĩnh vực sản xuất nông nghiệp của huyện Gia Lộc phát triển khá tốt. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nguồn nước phục vụ tưới tiêu, nuôi trồng thủy sản của huyện đang có nguy cơ bị ô nhiễm, gây ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng của nông sản. Bài báo sử dụng phương pháp lấy mẫu và phân tích mẫu nước, từ đó tính toán chỉ số WQI để đánh giá chất lượng nước mặt phục vụ sản xuất nông nghiệp huyện Gia Lộc. Kết quả tính toán chỉ số WQI sau phân tích 28 mẫu nước tại 7 vị trí quan trắc cho thấy: ngoại trừ tại điểm N3 tại mương thoát nước làng nghề bún Đông Cận, xã Tân Tiến không đủ điều kiện, còn lại các điểm vẫn đủ điều kiện cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-02-05
Chuyên mục
Bài viết