KHẢO SÁT HOẠT TÍNH ỨC CHẾ TỔNG HỢP HẮC TỐ CỦA CÂY HOA HÒE (Sophora japonica L.) TRÊN DÒNG TẾ BÀO U HẮC TỐ B16F10 ỨNG DỤNG TRONG MỸ PHẨM

  • Nguyễn Hoàng Dũng
  • Nguyễn Lương Hiếu Hòa
  • Lê Văn Minh
  • Phùng Bảo Chi
  • Lê Quỳnh Loan

Tóm tắt

Cây hoa hòe được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền với tác dụng chống một số loại bệnh như viêm, dị ứng, bệnh hô hấp và bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nghiên cứu về tác dụng của cây hoa hòe trong việc ức chế tổng hợp hắc tố (melanin) vẫn chưa được công bố ở Việt Nam. Nghiên cứu này khảo sát hoạt tính ức chế tổng hợp hắc tố, kháng oxy hóa của cây hoa hòe định hướng ứng dụng trong mỹ phẩm. Kết quả cho thấy, ở nồng độ cao 200 μg/mL, cao methanol cây hoa hòe không gây độc tính trên dòng tế bào da u hắc tố B16F10. Tiến hành khảo sát hoạt tính, cao methanol cây hoa hòe cho thấy, cây hoa hòe ức chế 34,9% quá trình tổng hợp hắc tố (melanin) ở nồng độ 200 μg/mL. Cây hoa hòe cũng cho thấy khả năng ức chế enzyme tyrosinase, enzyme chính trong quá trình tổng hợp hắc tố. Khi tiến hành khảo sát hoạt tính chống oxy hóa, cây hoa hòe cho thấy có hoạt tính bắt gốc tự do cao với IC50 = 185,2 μg/mL. Các kết quả nghiên cứu đã cho thấy cây hoa hòe có rất nhiều triển vọng ứng dụng trong mỹ phẩm như là một thành phần an toàn và làm trắng da.

Từ khóa: Hắc tố, tyrosianse, kháng oxy hóa, Sophora japonica L., mỹ phẩm.
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2019-10-11
Chuyên mục
Bài viết