PHÂN TÍCH THÀNH PHẦN TINH DẦU CỦ NÉN (Allium schoenoprasum L.) ĐƯỢC TRỒNG Ở QUẢNG TRỊ BẰNG PHƯƠNG PHÁP GC/MS-TOF

  • Tran Nguyen An Sa
  • Nguyen Van Muoi Mot
  • Nguyen Tri Thuc
  • Nguyen Thi Diem Thu

Tóm tắt

Nội dung nghiên cứu của báo cáo là phân tích thành phần hóa học của tinh dầu củ nén (Allium schoenprasum L.) được trồng ở Quảng Trị-Việt Nam, tinh dầu được chiết xuất bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước. Kết quả phân tích tinh dầu bằng phương pháp GC/MS-TOF cho thấy thành phần chính trong tinh dầu là hợp chất lưu huỳnh hữu cơ, đặc biệt là allyl polysulfides, chiếm hơn 76% trong tổng số các chất được xác định. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy dung môi sử dụng để hòa tan tinh dầu có ảnh hưởng đến kết quả phân tích. Khi so sánh trên tổng chất nhận danh được thì kết quả khảo sát cho thấy các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ tan tốt trong n-hexan. So sánh kết quả phân tích trên GC/MS-TOF và GC/MS-Quadrupole cho thấy GC/MS-TOF có độ phân giải tốt nên nhận danh được nhiều chất hơn, thích hợp hơn trong phân tích thành phần tinh dầu.

Từ khóa: Allium schoenprasum L., tinh dầu, GC/MS-TOF, củ nén, sulfide.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2019-10-10
Chuyên mục
Bài viết