KHẢO SÁT THÀNH PHẦN BAY HƠI, HÀM LƯỢNG ALKALOID TOÀN PHẦN VÀ PROANTHOCYANIDIN TOÀN PHẦN CAO CHIẾT METHANOL TỪ LÁ ME (Tamarindus indica L., Fabaceae)

  • Huỳnh Anh Duy

Tóm tắt

Mục tiêu: Khảo sát thành phần bay hơi, xác định hàm lượng alkaloid và proanthocyanidin toàn phần của cao chiết methanol lá Me (me). Phương pháp: Các thành phần dễ bay hơi của cao methanol lá Me được xác định bằng phương pháp sắc ký khí -khối phổ (GC-MS). Alkaloid toàn phần và proanthocyanidin toàn phần được định lượng bằng phương pháp quang phổ với thuốc thử thích hợp. Kết quả: Từ cao methanol lá Me phát hiện được 46 cấu tử, trong đó, các cấu tử chiếm số lượng nhiều nhất gồm 3-hexene-2-one (33,80%), 1-(3-ethyloxiranyl)-ethanone (15,04%) và 2-nitro-hexene (8,62%). Lá Me chứa hàm lượng alkaloid tương đối thấp là 2,11 mg/g bột dược liệu quy về caffein và hàm lượng proanthocyanidin khá cao là 15,1mg/g bột dược liệu quy về catechin. Những kết quả này lần đầu được báo cáo về lá Me tại Việt Nam.    
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2018-12-06