Xác định hàm lượng methanol trong rượu trắng lưu thông trên địa bàn thành phố Nam Định

  • TRẦN THỊ BÍCH HỒNG
  • ĐỖ MINH SINH
  • NGUYỄN NGỌC THÀNH

Tóm tắt

   Những tháng đầu năm 2017 nhiều vụ ngộ độc rượu chứa methanol (MeOH) gây hậu quả nghiêm trọng được xem là hồi chuông báo động cho vấn đề sản xuất và kinh doanh rượu tại nước ta. Nghiên cứu của chúng tôi xác định hàm lượng MeOH trong rượu trắng lưu thông trên địa bàn thành phố Nam Định. Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 05 - 10/2017 trên 245 mẫu rượu trắng được lựa chọn ngẫu nhiên. Kết quả cho thấy có 36/245 mẫu rượu chứa MeOH chiếm (14,69%). Có 7/36 mẫu hàm lượng MeOH tương đối cao. Đã có 2 mẫu MS - 05 (hàm lượng MeOH 1,0183) và MS - 17 (hàm lượng MeOH 1,0025) vượt quá TCVN 9637 - 7 : 2013 ISO 1388 - 7 (hàm lượng MeOH 1,000). Nguyên nhân rượu trắng có lẫn MeOH là do trong quá trình lên men và chưng cất mật mía cặn có lẫn bã gỗ, nguyên liệu bị phân hủy tạo ra MeOH, và do một số cơ sở sản xuất kinh doanh chạy theo lợi nhuận pha rượu từ cồn. Nghiên cứu của chúng tôi giúp các nhà quản lý có thêm thông tin để tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc rượu chứa MeOH.     
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2019-05-29
Chuyên mục
TỔNG QUAN & NGHIÊN CỨU