TÌNH HÌNH NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM TẠI HÀ NỘI TỪ NĂM 2010 ĐẾN NĂM 2014

  • Nguyễn Thùy Dương
  • Trần Ngọc Tụ
  • Hoàng Đức Hạnh

Tóm tắt

      Hồi cứu số liệu chi tiết toàn bộ các vụ ngộ độc thực phẩm đã xảy ra trên địa bàn thành phố Hà Nội trong 5 năm liên tục từ tháng 01/2010 đến tháng 12/2014 được ghi nhận trong báo cáo lưu tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội. Kết quả cho thấy Hà Nội xảy ra 13 vụ ngộ độc thực phẩm với 204 người mắc, 185 người nhập viện và 01 trường hợp tử vong. Hoàn cảnh xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm chủ yếu tại các bữa ăn gia đình (5/13 vụ - 38,5%) và đám cỗ cưới (5/13 vụ - 38,5%). Nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật chiếm 23% (3/13 vụ), do hóa chất chiếm 15% (2/13 vụ), do thực phẩm chứa độc tố tự nhiên chiếm 8% (1/13 vụ) và không xác định được nguyên nhân gây ngộ độc chiếm 54% (7/13 vụ). Có 8/13 vụ ngộ độc (61,5%) không còn thực phẩm lưu để làm xét nghiệm. Ngộ độc thực phẩm xảy ra liên quan đến một số thức ăn nguyên nhân điển hình như bánh dày, thịt cóc,…

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-05-31
Chuyên mục
NGHIÊN CỨU