THAY ĐỔI TỶ LỆ VÀ TẦN SUẤT MẮC NHIỄM KHUẨN ĐƯỜNG HÔ HẤP TRÊN VÀ NỒNG ĐỘ IgA TRÊN TRẺ 24 - 47 THÁNG TUỔI SAU 3 THÁNG SỬ DỤNG SỮA CHUA UỐNG MEN SỐNG

  • Cao Thị Thu Hương
  • Trương Tuyết Mai

Tóm tắt

    Nghiên cứu can thiệp có đối chứng nhằm đánh giá hiệu quả của sữa chua uống men sống chứa chủng Lactobacillus paracasei lên sự thay đổi chỉ số miễn dịch IgA, tỷ lệ và tần suất mắc nhiễm khuẩn đường hô hấp trên ở trẻ 24-47 tháng tuổi sau 3 tháng can thiệp tại 4 xã thuộc huyện Đông Hưng, Thái Bình. Đối tượng và phương pháp: 405 trẻ 24-47 tháng tuổi khỏe mạnh được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm, nhóm can thiệp được uống 1 ống sữa chua men sống (65 mL)/ngày trong 3 tháng, nhóm chứng thực hiện chế độ ăn bình thường và không sử dụng sữa chua men sống. Các trẻ trong nghiên cứu được đánh giá trước và sau can thiệp về chỉ số IgA huyết thanh, được theo dõi tình trạng nhiễm khuẩn hô hấp của trẻ trong 3 tháng can thiệp. Kết quả: Sau 3 tháng, nhóm can thiệp có tỷ lệ trẻ bị ho; tỷ lệ trẻ bị sốt đều thấp hơn một cách có ý nghĩa thống kê so với nhóm chứng. Tỷ lệ nhiễm khuẩn đường hô hấp trên với tần xuất >2 lần trong 3 tháng ở nhóm chứng cao hơn so với nhóm can thiệp (p<0,05). Sau 3 tháng, nồng độ IgA của nhóm can thiệp tăng từ 79,35 mg/dL lên 99,63 mg/dL, có mức tăng cao hơn so với nhóm chứng (từ 77,53 mg/dL tăng lên 94,12 mg/dL) (p<0,01). Tại thời điểm sau 3 tháng, nồng độ IgA của nhóm can thiệp có xu hướng cao hơn nhóm chứng, tuy nhiên chưa có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê, với p=0,097. Kết luận: Sử dụng sữa chua uống men sống chủng Lactobacỉllus paracasei hàng ngày trong 3 tháng đã giảm tỷ lệ và tần suất mắc bệnh hô hấp trên, có xu hướng cải thiện nồng độ IgA ở trẻ 24-47 tháng tuổi.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-05-31
Chuyên mục
NGHIÊN CỨU