Tổng quan về các hoá chất độc hại trong thực phẩm thịt lợn, các sản phẩm chế biến từ thịt lợn và nguy cơ sức khỏe cộng đồng

  • Trần Thị Tuyết Hạnh
  • Nguyễn Thị Minh Đức
  • Phạm Đức Phúc
  • Chử Văn Tuất
  • Nguyễn Việt Hùng

Tóm tắt

Thịt lợn là loại thực phẩm được tiêu thụ rất phổ biến ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, chiếm 36% trong tổng tất cả các loại thịt tiêu thụ năm 2007 và chiếm 75% ở Việt Nam năm 2013. Hóa chất độc hại trong thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn hiện đang là vấn đề Y tế công cộng được nhiều tổ chức và người tiêu dùng quan tâm. Một số nghiên cứu ở các quốc gia khác nhau cho thấy hàm lượng hóa chất được tìm thấy trong thực phẩm thịt lợn và các sản phẩm chế biến từ thịt lợn là khá cao, có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, vấn đề này chưa được quan tâm đúng mức ở nhiều nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Hiện có ít nghiên cứu ở Việt Nam tìm hiểu về những ảnh hưởng của hoá chất độc hại trong thịt lợn tới sức khỏe cộng đồng. Bài báo này tổng quan các thông tin khoa học từ các nghiên cứu được công bố trên cơ sở dữ liệu ScienceDirect, một số trang web chính thống và tạp chí chuyên ngành tại Việt Nam. Thực trạng các hóa chất độc hại thường gặp trong thực phẩm thịt lợn gồm có các kim loại nặng, dư lượng thuốc thú y, dioxin, các chất phụ gia và các chất độc hại phát sinh trong quá trình chế biến thịt lợn và nguy cơ sức khỏe đối với người tiêu dùng, được tổng hợp phân tích, từ đó đưa ra một số khuyến nghị về vấn đề này tại Việt Nam.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2015-04-17
Chuyên mục
Bia