Mô tả kiến thức và thực hành chăm sóc dinh dưỡng của điều dưỡng viên tại Bệnh viện Nhi Trung ương

  • Chu Anh Văn
  • Trần Minh Điển
  • Nguyễn Thanh Hương

Tóm tắt

Mục tiêu: Mô tả kiến thức và thực trạng thực hành chăm sóc dinh dưỡng của Điều dưỡng viên các khoa lâm sàng Bệnh viện Nhi Trung ương. Đối tượng và phương pháp: nghiên cứu mô tả 199 Điều dưỡng viên tại 11 khoa lâm sàng. Sử dụng bộ câu hỏi kiến thức của Điều dưỡng viên về dinh dưỡng, chế độ ăn cơ bản theo nhóm tuổi, nhiệm vụ của Điều dưỡng viên về thực hành dinh dưỡng cho bệnh nhi. Kết quả: Chỉ có 25,6% Điều dưỡng viên hiểu biết đầy đủ về số nhu cầu chăm sóc cơ bản của người bệnh. Hầu hết các Điều dưỡng viên nắm được nhu cầu số bữa ăn cho trẻ theo nhóm tuồi (77%), hiểu biết về nhu cầu năng lượng trong ngày của trẻ theo nhóm tuổi chỉ có 32,2%. Công tác chăm sóc của Điều dưỡng viên về dinh dưỡng còn chưa đầy đủ: cân đo người bệnh (78,9%), Điều dưỡng viên nhắc đến, báo xuất ăn (37,2%), tư vấn sức khỏe (85,9%), nhắc nhở người bệnh thực hiện chế độ ăn trong suốt quá trình điều trị (60,3%). Kết luận: Nhận thức và kiến thức về dinh dưỡng cho người bệnh của Điều dưỡng viên chủ yếu là nhu cầu số bữa ăn cho trẻ theo nhóm tuổi. Công tác thực hành dinh dưỡng (cân đo, báo ăn, tư vấn, nhắc nhở thực hiện chết độ ăn) cho người bệnh còn chưa cao.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2014-09-23
Chuyên mục
Bia