NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ PHẨM CHẤT THỊT CỦA GÀ LẠC THỦY NUÔI TẠI ĐỒNG NAI

  • Khoa CNTY
  • Nguyễn Đức Hưng

Abstract

Mục đích của nghiên cứu này là đánh giá khả năng sinh trưởng, năng suất và phẩm chất thịt của gà Lạc Thủy nuôi tại tỉnh Đồng Nai. Hai thí nghiệm hoàn toàn giống nhau, mỗi thí nghiệm chia hai nghiệm thức  (1) thức ăn tự trộn (TATT) và (2) thức ăn hỗn hợp công nghiệp (TACN). Tổng số 156 gà chia đều vào 4 lô. Kết quả cho thấy điều kiện nhiệt, ẩm là khá ổn định, tốt cho sự sinh trưởng của gà. Gà sinh trưởng chậm, thời gian sinh trưởng dài. Khối lượng đạt được lúc 16 tuần tuổi tuổi 1,5-1,6 kg/con, chi phí thức ăn cao (3,7- 4,0 kg). Gà ăn TATT cho khối lượng nhỏ hơn, nhưng chi phí thức ăn thấp hơn gà ăn TACN. Năng suất và chất lượng thịt của gà thí nghiệm không có sự sai khác giữa 2 nghiệm thức. Tỷ lệ thân thịt, tỷ lệ thịt ngực và thịt đùi gà dao động, tương ứng là: 68 - 76%; 15,5 - 21,5% và 18,0 - 23,0%. Tỷ lệ mất nước tổng số  20,0 - 24,4%;  giá trị pH của thịt cơ ngực sau giết mổ 15 phút: 6,1- 6,3 và sau 24 giờ bảo quản  là 5,8 - 6,1.

Khuyến cáo người chăn nuôi không nên dùng TACN nuôi gà Lạc Thủy, tiếp tục nghiên cứu gà Lạc Thủy nuôi  theo hướng trứng - thịt.

điểm /   đánh giá
Published
2017-03-14
Section
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn