ẢNH HƯỞNG CỦA NHIỆT ĐỘ VÀ ẨM ĐỘ CHUỒNG NUÔI GIAI ĐOẠN 1-4 TUẦN TUỔI ĐẾN LƯỢNG ĂN VÀO, TỐC ĐỘ SINH TRƯỞNG VÀ TỶ LỆ NUÔI SỐNG CỦA GÀ

  • Khoa CNTY
  • Nguyễn Minh Hoàn

Abstract

Nghiên cứu này nhằm tìm hiểu mối quan hệ giữa sự thay đổi nhiệt độ, ẩm độ chuồng nuôi (Chỉ số THI) giai đoạn úm gà con (1-4 tuần tuổi) đến khả năng ăn vào, sinh trưởng và tỷ lệ nuôi sống của gà.  Thí nghiệm được tiến hành trên gà DABACO (từ 1 ngày tuổi) và lặp lại trên gà JAPFA, mỗi giống 1000 con được phân ngẫu nhiên vào 3 lô: TN1; TN2; DC với mức nhiệt độ được điều tiết ở 1, 2, 3 tuần tuổi tương ứng là TN1: 33-35, 30-32, 29-310 C; TN2: 30-33, 29-32, 27-290 C và DC theo như cơ sở đang áp dụng. Ẩm độ chuồng úm 50-70%. Các yếu tố còn lại theo một quy trình như nhau đảm bảo các yếu tố đồng đều giữa các lô. Gà sau 3 tuần tuổi được nuôi trong điều kiện nhiệt độ, ẩm độ chuồng nuôi không điều tiết theo lô. Kết quả cho thấy khi nhiệt độ tăng, chỉ số nhiệt ẩm (THI) tăng lên và lượng ăn vào cũng tăng đến một giới hạn nhất định sau đó giảm dần.

điểm /   đánh giá
Published
2017-03-14
Section
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn