Xác định mức sử dụng bột giun quế (Perionyx excavatus) thích hợp trong khẩu phần ăn của gà Broiler (Hồ x Lương Phượng) nuôi thả vườn
Vũ Đình Tôn
Abstract
Thí nghiệm được tiến hành trên 168 con gà broiler (Hồ x Lương Phượng) từ 5-12 tuần tuổi nuôi thả vườn nhằm xác định ảnh hưởng của các mức sử dụng bột giun quế (Perionyx excavatus) khác nhau trong khẩu phần đến sinh trưởng, tiêu tốn thức ăn và chất lượng sản phẩm. Tiến hành thí nghiệm theo phương pháp phân lô so sánh với 1 lô đối chứng và 3 lô thí nghiệm tương ứng với 3 mức bổ sung giun là 8 và 6 g/kg (mức 1), 13 và 10 g/kg (mức 2), 18 và 14g/kg thức ăn (mức 3) theo 2 giai đoạn từ 5-8 và từ 9-12 tuần tuổi. Kết quả cho thấy, bổ sung bột giun quế theo mức 3 vào khẩu phần góp phần làm tăng khả năng sinh trưởng (P<0,05), giảm tiêu tốn thức ăn (ở mức 3 giảm 0,53 kg thức ăn/kg tăng khối lượng gà, tương ứng 13,8%) và tăng độ vàng của thịt (P<0,05) so với ở đối chứng. Bổ sung giun quế cũng không làm ảnh hưởng rõ rệt đến các chỉ tiêu chất lượng thịt khác (pH, tỷ lệ mất nước do bảo quản và hao hụt do chế biến, độ sáng, độ đỏ). Nếu không mất chi phí mua giun thì giá thành và chi phí thức ăn/kg tăng khối lượng gà khi bổ sung với mức 3 sẽ giảm lần lượt là 287 đ/kg và 4278 đ/kg, tương ứng 4,51% và 17,47% so với ở đối chứng.