Đánh giá các đặc điểm nông sinh học của một số giống lạc địa phương làm vật liệu cho công tác chọn tạo giống mới chống chịu tốt và chất lượng cao

  • Bùi Xuân Sửu

Abstract

Thí nghiệm được tiến hành với 10 giống lạc địa phương trong vụ xuân năm 2009 tại Gia Lâm Hà Nội. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra: Các giống lạc địa phương có đặc điểm riêng biệt như kích thước lá, hình dạng mỏ quả, khối lượng quả, hạt, màu sắc quả. Giống Trơ Hà Tĩnh có diện tích lá chét lớn nhất, có mỏ quả dài. Giống Trơ Hà Tĩnh, Trốc Sư gân quả không rõ. Giống Bắc Ninh và Ninh Bình có khối lượng quả lớn. Giống Gié Vĩnh Phúc có khối lượng quả nhỏ. Các giống Bắc Ninh, Đỏ Bắc Giang, Đỏ Tuyên Quang có khối lượng hạt lớn. Giống Gié Vĩnh phúc có khối lượng hạt nhỏ. Những giống có hạt màu đỏ: Đỏ Bắc Giang, Đỏ Tuyên Quang, Đỏ Hòa Bình. Các giống lạc địa phương còn khác nhau về khả năng sinh trưởng, diện tích lá, LAI, khả năng tích luỹ chất khô, tỷ lệ quả chắc, các yếu tố cấu thành năng suất, năng suất hạt, hàm lượng đường, dầu và hàm lượng protein. 
điểm /   đánh giá
Published
2014-07-30
Section
Bài viết