Thành phần thân thịt và chất lượng thịt của các tổ hợp lợn lai giữa nái lai F1(Landrace x Yorkshire) phối với đực lai Landrace¯Duroc (Omega) và Pietrain¯Duroc (PiDu)

  • Phan Xuân Hảo

Abstract

Nghiên cứu này thực hiện ở hai trang trại chăn nuôi ở Thường Tín và Ba Vì, Hà Nội trong năm 2009 nhằm đánh giá thành phần thân thịt và chất lượng thịt của các tổ hợp lợn lai giữa nái lai F1(L¯Y) phối với đực lai Landrace¯Duroc (Omega) và Pietrain¯Duroc (PiDu). Tổ hợp lợn lai Omega¯F1(L¯Y) có tỷ lệ thịt móc hàm (81,28%), xương (14,28%) và da (6,99%) là tương đương so với PiDu¯F1(L¯Y) (tương ứng lần lượt là 80,64; 14,99 và 6,87%). Cả hai tổ hợp lợn lai Omega¯F1(L¯Y) và PiDu¯F1(L¯Y) đều cho tỷ lệ thịt nạc cao và tỷ lệ mỡ thấp. Tổ hợp lai Omega¯F1(L¯Y) có tỷ lệ thịt nạc 61,54% và tỷ lệ mỡ 14,66%; ở PiDu¯F1(L¯Y) tương ứng là 57,09 và 18,45%. Mặt khác, tổ hợp lai Omega¯F1(L¯Y) có diện tích cơ thăn (56,25 cm2) lớn hơn (P < 0,01), dày mỡ lưng (10,56 mm) mỏng hơn (P < 0,001) so với PiDu¯F1(L¯Y) (tương ứng 49,71 cm2 và 17,60 mm). Thông qua các chỉ tiêu chất lượng như giá trị pH45, pH24, màu sáng thịt (L*) và tỷ lệ mất nước bảo quản cho thấy thịt ở cả hai tổ hợp lai đảm bảo chất lượng tốt. Kết quả nghiên cứu cho thấy, sử dụng đực lai Omega và PiDu phối với nái lai F1(L¯Y) có thể nâng cao được tỷ lệ thịt nạc và vẫn đảm bảo được chất lượng thịt tốt. 

 
điểm /   đánh giá
Published
2014-07-28
Section
Bài viết