Nghiên cứu nhân nhanh in vitro cây dưa hấu (Citrullus lanatus)

  • Nguyễn Thị Phương Thảo

Abstract

Nghiên cứu tiến hành nhằm xây dựng một quy trình nhân nhanh in vitro đơn giản và hiệu quả từ chồi đỉnh và lá mầm cây dưa hấu (Citrullus lanatus). Sau khi gieo 7 - 14 ngày trên môi trường MS, hạt dưa hấu nảy mầm, chồi đỉnh và lá mầm được chuyển sang nuôi cấy trên môi trường MS có chứa BA và kinetin ở các nồng độ khác nhau (0,0; 0,5; 1,0; 1,5 và 2,0 mg/l) trong 4 tuần. Phần gần cuống lá mầm có khả năng tạo chồi cao hơn phần ngọn lá, đạt 25% mẫu tạo chồi và 1,3 chồi/mẫu trên môi trường bổ sung 0,5 mg/l BA. Hệ số nhân chồi từ chồi đỉnh đạt cao nhất (15,5 chồi/mẫu) trên môi trường chứa 1 mg/l BA. Các chồi  có chiều cao 2 - 5 cm được sử dụng để ra rễ in vitro. Tỷ lệ chồi ra rễ (100%) và số rễ/chồi (18,4) đạt được cao nhất trên môi trường chứa 0,5 mg/l α - NAA. Các cây  in vitro hoàn chỉnh được đưa ra vườn ươm trên giá thế cát và trấu hun với tỷ lệ 1:1 (v/v), tỷ lệ cây sống sót là 80 - 90%.  
 
điểm /   đánh giá
Published
2014-07-28
Section
Bài viết