THÀNH PHẦN AXÍT BÉO CỦA THỊT THÂN VÀ CỔ GEODUCK THÁI BÌNH DƯƠNG

  • Nguyễn Xuân Duy

Abstract

Thịt Geoduck Thái Bình Dương chứa hàm lượng cao các axít béo không bão hòa. Đặc biệt là các axít béo w-3 như Eicosapentaenoic Acid (EPA) và Docosahexaenoic Acid (DHA). Phần thịt thân và cổ của Geoduck chứa EPA và DHA theo thứ tự là 133,11 ÷ 151,93 mg/g chất béo  và 95,77 ÷ 98,05 mg/g chất béo. Hàm lượng axít béo phụ thuộc vào loại cơ thịt và kích cỡ nguyên liệu ban đầu. Phần thịt thân thường có hàm lượng các axít béo no và không no cao hơn phần thịt cổ. Nhìn chung, đối với phần thịt thân, cỡ nguyên liệu lớn hơn thì có hàm lượng các axít béo nhỏ hơn (p<0,05). Ngược lại, đối với phần thịt cổ, cỡ nguyên liệu lớn hơn thì có hàm lượng các axít béo lớn hơn (p<0,05).Kết quả nghiên cứu này cũng khuyến cáo rằng khi chọn mẫu Geoduck phân tích thành phần hóa học cần chú ý đến sự đồng nhất của mẫu cả về kích cỡ lẫn vị trí cơ thịt.
điểm /   đánh giá
Published
2013-09-23
Section
Bài viết