XÁC ĐỊNH ĐIỀU KIỆN THÍCH HỢP CHO QUÁ TRÌNH SINH TỔNG HỢP ENZYM CHITOSANAZA TỪ Penicillium oxalicum BKH2

  • Lê Thanh Hà
  • Nguyễn Thị Tuyết Mai
  • Quản Lê Hà

Abstract

Các ảnh hưởng của nguồn dinh dưỡng C, N và điều kiện nuôi cấy như nhiệt độ và pH ban đầu đến khả năng sinh tổng hợp chitosanaza của chủng Penicillium oxalicum BKH 2 đã được nghiên cứu. Nguồn C chitosan làm tăng hoạt độ chitosanaza lên đến 2 lần so với nguồn tinh bột . Nguồn nitơ pepton làm tăng hoạt độ chitosanaza lên gần 2 lần so với NaNO3. Nhiệt độ nuôi cấy 30oC tăng hoạt độ chitosanaza thu được lên 5,7 lần so với 40oC. Giá trị pH ban đầu 7 làm tăng hoạt độ chitosanaza lên 2,6 lần so với pH 7,5. Điều kiện thích hợp cho quá trình tổng hợp enzym chitosanaza: nguồn C chitosan với tỉ lệ 0,3%,  nguồn nitơ pepton với tỉ lệ 0,5% , nhiệt độ nuôi cấy 30oC, pH ban đầu 7,0 và thời gian nuôi cấy 84 h.  Với điều kiện này, hoạt độ chitosanaza đạt được 1,08 U/ml.

điểm /   đánh giá
Published
2013-09-20
Section
Bài viết