TỐI ƯU ĐIỀU KIỆN VÒNG HÓA TẠO GAMMA CYCLODEXTRIN Ở TRẠNG THÁI TỰ DO BẰNG PHƯƠNG PHÁP BỀ MẶT ĐÁP ỨNG

  • Nguyễn Lan Hương
  • Phạm Thu Thủy
  • Vương Nguyệt Minh
  • Lê Phương Thanh

Abstract

Cyclodextrins (CDs) là những oligosacarit mạch vòng được ứng dụng nhiều trong thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm và công nghiệp hóa học. Trong đó, gamma-cyclodextrin (γ-CD) có kích thước vòng lớn chứa 8 đơn vị glucoza và khả năng hòa tan tốt hơn các CDs khác, nhưng lại cho hiệu suất thu hồi thấp. γ-CD thường được tổng hợp từ dịch thủy phân tinh bột dưới tác dụng của enzym cyclodextrin glycosyltransferaza (CGTase). Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã tối ưu điều kiện vòng hóa tạo γ-CD ở trạng thái tự do bằng phương pháp bề mặt đáp ứng với bố trí thí nghiệm kiểu tâm xoay đối xứng. Bốn biến được thay đổi: pH, nồng độ enzym, nhiệt độ và thời gian vòng hóa. Các phân tích thống kê cho thấy, khi các biến thay đổi trong khoảng biến thiên thì pH có ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất tạo γ-CD. Điều kiện tối ưu cho quá trình vòng hóa: pH (7,5), nồng độ enzym (1%), nhiệt độ (65oC) và thời gian (40 giờ). Hiệu suất tạo γ-CD đạt 9,42%.

điểm /   đánh giá
Published
2013-09-16
Section
Bài viết